Online trading là gì? Hướng dẫn cách tham gia và giao dịch trực tiếp

Việc đầu tư chứng khoán trong ngày nay cũng trở nên tiện lợi hơn cho các nhà đầu tư nhờ vào những sự phát triển và cải tiến của công nghệ, Internet. Vì thế, hình thức đầu tư chứng khoán online cũng ngày càng phổ biến và được quan tâm hơn rất nhiều.

Vậy chính xác online trading là gì? Cần hiểu những nguyên tắc gì để tránh hoặc hạn chế được những biến động rủi ro? Cũng như làm thế nào để giao dịch chứng khoán online một cách an toàn và thu được lợi nhuận? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Online trading là gì?

Online trading được hiểu đơn giản là nơi mà các nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch mua và bán bao gồm tiền điện tử, cổ phiếu, trái phiếu,…. Đặc biệt, thay vì phải đến trực tiếp các sàn giao dịch truyền thống, các trader chỉ cần giao dịch thông qua các app tài chính/ sàn giao dịch online qua chiếc điện thoại thông minh hoặc laptop được kết nối Internet.

Tìm hiểu về khái niệm Online Trading - Giao dịch trực tuyến
Tìm hiểu về khái niệm Online Trading – Giao dịch trực tuyến

Ưu điểm

Như đã chia sẻ trên, hình thức online trading cho phép ta thao tác giao dịch một cách nhanh chóng, dễ dàng và linh hoạt về thời gian trên các thiết bị điện tử thông minh. Thậm chí các nền tảng giao dịch trực tuyến này sẽ cung cấp đa dạng công cụ phân tích dữ liệu, dịch vụ giúp người tham gia theo dõi tình hình thị trường cho phép trader dự đoán được đâu là thời điểm nên thực hiện việc mua hoặc bán.

Ngoài ra, việc giao dịch online giúp tiết kiệm cũng như có chi phí giao dịch thấp hơn bởi không cần thiết phải sử dụng dịch vụ trung gian. Đồng thời, các giao dịch được thực hiện qua nền tảng online trading mang tính minh bạch, được hệ thống sao lưu một cách rõ ràng và luôn có lịch sử các quá trình mua, bán.

Tiện lợi giao dịch qua điện thoại hoặc máy tính
Tiện lợi giao dịch qua điện thoại hoặc máy tính

Hạn chế

Tuy nhiên, bất kỳ điều gì cũng có “hai mặt” và tất nhiên hình thức online trading cũng không nằm ngoại lệ. Theo đó, các hoạt động giao dịch trực tuyến có thể gặp rủi ro về an ninh, chẳng hạn như hacker tấn công chiếm đoạt thông tin, tài sản hoặc ảnh hưởng của việc kết nối mạng. Điều này có thể dẫn đến thông tin tài khoản và giao dịch của người đầu tư.

Bên cạnh đó, thị trường tài chính có thể biến động mạnh mẽ và việc thực hiện giao dịch trực tuyến có thể đẩy rủi ro cao hơn do thời gian phản ứng nhanh.

Hướng dẫn cách đầu tư và giao dịch trực tuyến cho người mới tham gia

Tuy vậy, việc đầu tư giao dịch trực tuyến vẫn hoàn toàn có thể giúp trader thu hồi được vốn và nhận được thêm lợi nhuận “hậu hĩnh”. Để quá trình đầu tư thuận lợi, người tham gia, đặc biệt đối với những người mới tham gia cần trang bị và tìm hiểu, nắm vững các bước đầu tư cơ bản, đồng thời thuật ngữ đầu tư liên quan. Vậy, hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn đọc cách đầu tư, giao dịch online thông qua những bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Chọn và mở tài khoản tại các sàn/ nền tảng giao dịch uy tín. Hoàn thiện các bước đăng ký và xác minh (tại đây hoạt động mở tài khoản sẽ hoàn toàn là miễn phí).
  • Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản giao dịch để thực hiện các giao dịch. Mỗi sàn sẽ có những phương thức nạp tiền khác nhau, vì vậy cần tìm hiểu trước.

Lưu ý: Trước khi thực hiện các giao dịch thực sự, nhà đầu tư nên trải nghiệm với các tài khoản demo để làm quen với giao diện và các tính năng của nền tảng giao dịch. 

  • Bước 3: Tiến hành đặt lệnh mua hoặc bán theo hướng phần mềm của nền tảng đầu tư online. Cần nghiên cứu chi tiết các chiến lược mà bạn sẽ đầu tư vào.
Hướng dẫn cách giao dịch trực tuyến
Hướng dẫn cách giao dịch trực tuyến

Những lưu ý khi đầu tư Online trading

  • Trước khi tham gia đầu tư cần trang bị các kiến thức cơ bản về sàn sẽ tham gia, phân tích và điều tra kỹ lưỡng về thị trường cũng như các tài sản khác nhau (cổ phiếu, trái phiếu,…).
  • Nếu bạn mới tham gia và vẫn chưa nắm bắt đầy đủ các quy định, tránh tham gia vào “Đầu tư lướt sóng”, bao gồm việc mua và bán tùy thuộc vào sự dao động giá ngắn hạn trên thị trường.
  • Ngay cả khi chúng có thể chậm hơn, các chiến lược đầu tư dài hạn vẫn được khuyến khích vì chúng cho phép các nhà đầu tư theo dõi và dự đoán những thay đổi của thị trường.
  • Để giảm thiểu rủi ro liên quan đến biến động của thị trường, hãy phân bổ một tỷ lệ nhỏ vốn đầu tư của bạn cho mỗi giao dịch và đảm bảo bạn có chiến lược quản lý rủi ro rõ ràng.

Vừa rồi là những thông tin cơ bản hữu ích về giao dịch trực tuyến (Online trading) mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các trader mới tham gia. Có thể thấy, Online trading không chỉ cho phép các nhà giao dịch đầu tư linh hoạt hơn và tiết kiệm thời gian, mà còn giúp giao dịch có thể truy cập thuận tiện thông qua ứng dụng máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *